อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ

อุทยานแห่งชาติมุกดาหาร แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญและควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมสักครั้ง อีกนามหนึ่งที่รู้จักกันดีของบรรดานักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติคือ

“ภูผาเทิบ” ประติมากรรมเชิงศิลปะที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยธรรมชาติ เกิดขึ้นจากการกัดเซาะของลม ฝน  และแสงแดด ผ่านกาลเวลามายาวนานถึง  125 – 95 ล้านปี จนเกิดเป็นประติมากรรมรูปทรงหินแปลกตา ที่ตั้งอยู่บนลานหินที่กว้างใหญ่ รายล้อมไปด้วยหมู่แมกไม้นานาพันธุ์ โดยลักษณะของหินแต่ล่ะก้อนนั้นมีรูปทรงแตกต่างกันออกไป บางก้อนก็เหมือนรูปหัวจระเข้ บางก้อนก็เหมือนหัวพญานาค ล้วนแล้วแต่ทุกท่านจะจินตนาการ นอกจากก้อนหินที่เรียงรายรูปทรงแปลกตาแล้ว ยังมีร่องรอยของภาพเขียนสี ฝีมือของมนุษย์ยุคโบราณ ซึ่งพึงถูกค้นพบในไม่นานมานี้ เมื่อเดินขึ้นไปบนลานหินด้านบนของภูผาเทิบ จะพบกับวิวทิวทัศน์ที่กว้างไกล สวยงาม เหมาะแก่การเก็บภาพไปเป็นที่ระลึกมาก ๆ ยิ่งถ้าวันนั้นมีแดดจ้า จะถ่ายรูปได้สวยมาก ๆ  มีโขดหินสวย ๆ อยู่ข้างหลัง และมีแบ็คกราวเป็นสีฟ้าสด รับรองว่าเท่ส์อย่าบอกใครเชียว อากาศข้างบนลมพัดเย็นสบาย แม้จะมีแดดแรง แต่ก็ยังมีลมเย็น ๆ คอยช่วยเราให้เดินชมความสวยงามของธรรมชาติกันได้อย่างเพลิดเพลิน  เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่ chilldtravel รับประกันว่าไปแล้วชิลล์ดีแน่นอนครับ

ภูผาเทิบ ตั้งอยุ่ที่  ต.นาสีนวน อ. เมืองมุกดาหาร จ. มุกดาหาร 49000  เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 59 ของประเทศไทย  ประกาศจัดตั้งเป็นพื้นที่คุ้มครอง เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2531 โดยมีพื้นที่ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเมืองมุกดาหารและอำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร

ภายในอุทยานฯ  Unseen Thailand มาก ๆ นอกจากภูผาเทิบแล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้เราแวะไปสัมผัสความมหัศจรรย์ของธรรมชาติกัน อาทิเช่น ภูหมากยาง ภูมโน ภูโปร่ง ภูรัง ภูจอมนาง ภูหมากมี่  ภูนางหงส์ ภูถ้ำพระ ภูหลักเสและยอดเขาสูงสุดคือ ยอดภูจอมศรี อุทยานฯ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 170-420 เมตร สภาพป่าในเขตอุทยานแห่งชาติภูพาเทิบส่วนใหญ่เป็นป่าไม้เต็งรัง และป่าเบญจพรรณ และที่นี้ยังเป็นแหล่งต้นกำเนิดของลำห้วยหลายสาย เช่น ห้วยช้างชน ห้วยสิงห์ ห้วยตาเหลือก ห้วยเรือ ห้วยมะเล และอีกมากมาย จัดว่าเป็นแหล่งจุดเริ่มต้นของความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าภาคอีสานเลยทีเดียว


การเดินทาง  จากตัวเมืองมุกดาหาร ไปทางทิศใต้้ ระยะทางประมาณ 17  กิโลเมตร แยกเข้าทาง อีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานฯ

รถโดยสาร จากกรุงเทพฯไปลงที่สถานีขนส่งมุกดาหาร จากนั้นต่อรถสองแถวสีเหลือง ค่าโดยสารประมาณ 5 บาท  ลงที่ตลาดพรเพชร แล้วต่อรถสองแถวสายมุกดาหาร – ดอนตาล ค่าโดยสารประมาณ 10 บาท สามารถมาลงที่ปากทางเข้าอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบได้เลย

*มาที่นี้ชิลล์ดียังไง…..แน่นอนว่านักท่องเที่ยวทุกคนต่างชื่นชอบธรรมชาติที่สวยงาม และอยากเห็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ด้วยตาของเราเอง ที่นี้มีสิ่งที่กล่าวมาครับ ยิ่งใครที่ชอบถ่ายภาพด้วยล่ะก็ ที่นี้มีมุมสวย ๆ ให้เก็บภาพความประทับใจมากมาย ถึงแม้แดดจะร้อนไปซะหน่อย แต่ข้างบนลมเย็นชิลล์ดีจริง ๆ     ยิ่งถ้ามาตอนหน้าหนาวอากาศคงเย็นสบายมาก ๆ แน่นอน

*ข้อแนะนำ หากเพื่อน ๆ มาที่อุทยานภูพาเทิบ สิ่งที่ควรนำมาด้วยซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่ตัวท่านคือ หมวก ร่ม หรือผ้าคลุมที่สามารถกันแดดลงหัวเราได้  แว่นตากันแดดก็จำเป็น เพราะแดดในเมืองไทยโหดร้ายพอสมควร ควรถนอมสายตาเราไว้ และอีกอย่างควรทาครีมกันแดดกันด้วยน่ะ อย่าเอาแต่เที่ยวอย่างเดียวจนลืมดูแลตัวเองน่ะครับ อยากให้เพื่อน ๆ ชิลล์ดีทราเวล เที่ยวทั่วไทย ไปไหนไปกัน โดยมีสุขภาพแข็งแรงครับ อิอิ..

อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s